Trước thực trạng dòng tín dụng ồ ạt chảy vào thị trường địa ốc trong 4 năm qua, nhiều khả năng trong năm 2018, cơ quan quản lý sẽ có động thái nắn dòng chảy tín dụng chảy vào kênh này để tránh tạo ra lớp “bong bóng” cho nền kinh tế.

Đây được coi là thử thách chung với thị trường, nhưng cũng là cơ hội để các tên tuổi mới có sự chuẩn bị kĩ càng bứt phá vươn lên tầm “ông lớn”.

Thị trường địa ốc sẽ rung lắc

Tại buổi công bố Báo cáo tổng quan thị trường tài chính năm 2017 tổ chức ngày 26/12, Uỷ ban Giám sát Tài chính Quốc gia cho biết, năm 2017, tín dụng ước tăng khoảng 19,3%. Nếu tính trên tổng dư nợ tín dụng 5,5 triệu tỷ của toàn nền kinh tế vào tháng 12/2016, thì trong năm 2017 nền kinh tế đã tiếp nhận khoảng 1,05 triệu tỷ đồng.

Điều đáng lưu ý là dòng tín dụng chảy vào hoạt động kinh doanh bất động sản và xây dựng vẫn chiếm một tỷ trọng khá lớn. Cụ thể, tín dụng vào lĩnh vực này tăng 12,2% so với năm 2016, chiếm 15,8% tổng tín dụng trong năm 2017 (năm 2016, con số này là 17,1%). Tuy nhiên, nếu tính cả con số tín dụng tiêu dùng cho vay mua nhà, sửa chữa nhà thì vốn vào lĩnh vực bất động sản sẽ là con số không hề nhỏ.

Theo TS Trần Nguyễn Minh Hải – Chuyên gia cao cấp thuộc trường đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh: dòng vốn chảy vào bất động sản là khá lớn, nếu quản lý không tốt có thể sẽ dễ gây ra “bong bóng” cho nền kinh tế. Vì vậy, để đảm bảo sự ổn định cho nền kinh tế, chắc chắn trong năm 2017, chính phủ sẽ có những động nắn dòng tín dụng chảy vào thị trường địa ốc và chứng khoán một cách lành mạnh hơn.

Do đó, những doanh nghiệp có tiềm lực yếu kém, “tay không bắt giặc” hoặc sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn khi phát triển dự án, sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong giai đoạn này. Và hoạt động M&A dự án, cá lớn nuốt các bé được dự báo sẽ bùng nổ trong năm 2018.

Đây chính là thời điểm để các thế lực mới với sự chuẩn bị kỹ càng về tiềm lực, quỹ đất, tài chính, ít sử dụng đòn bẩy tài chính, có nền tảng vững chắc có thể đẩy mạnh hoạt động M&A dự án với mức giá rẻ, bứt phá tại khúc cua này để vươn lên tầm ông lớn

Cá chép vượt vũ môn hoá rồng

“Cá chép vượt vũ môn hoá rồng” – đó là cụm từ thích hợp nhất để mô tả về những thế lực mới khá im ắng để chuẩn bị nguồn lực trong suốt thời gian qua và bùng nổ đón đầu cơ hội trong thời gian tới.

Nổi bật nhất về sự bứt phá trên thị trường có thể kể đến Empire Group – một tên tuổi mới xuất hiện tại khu vực miền Trung. Trong năm 2017, tập đoàn này đã làm xôn xao cả thị trường với sự xuất hiện của tổ hợp Cocobay với tổng vốn đầu tư 10.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, Cocobay Đà Nẵng chỉ là bàn đạp để tập đoàn này bứt phá trong năm 2018 – 2020 với quỹ đất trên 2.000 ha trải dài khắp Quảng Ninh, Sapa, Phú Quốc, Nha Trang…

Cũng một doanh nghiệp khá mới mẻ khác có trụ sở ở Hà Nội là Sunshine Group, năm 2017 tập đoàn này ồ ạt tung ra thị trường hơn 2.000 căn hộ. Đây là bước đếm để sang năm 2018, Sunshine Group sẽ triển khai 10.000 căn hộ trên quỹ đất hơn 100 ha.

Tại TP. Hồ Chí Minh, thị trường bất động sản lớn nhất nước cũng chứng kiến sự bứt phá của công ty Tài Nguyên. Tài Nguyên công bố 2 dự án khủng hơn 1 tỷ USD: dự án evergreen quận 7, dự án kenton node hotel.

Cấu trúc của  dự án evergreen bao gồm:

Sky Villa EverGreen (căn hộ EverGreen) : 96 căn + 2 Căn Penthouse với Diện tích: khoảng 250 m2/Sky villas và 700m2/Penthouse

City Villa EverGreen (nhà phố EverGreen): 68 căn với Diện tích đất 8 x 22 và DTXD: khoảng 8 x 16 = 128 m2, 1 hầm, 5 lầu, 1 sân thượng.

Garden Villa Evergreen (Biệt thự đơn lập EverGreen): 42 căn với Diện tích đất: 600 – 1000 m2, 1 hầm, 2 lầu.

Như vậy, dự án evergreen phú mỹ hưng mang tới cho khách hàng một dự án không chỉ sở hữu vị trí tuyệt hảo để sinh sống mà còn có vị trí cực kỳ thuận tiện để di chuyển cho tất cả các khu vực.